090 868 9669

Cách nhận diện và phân biệt các loại vải thun phổ biến

Góp mặt trong phần lớn những sản phẩm may mặc hiện nay, các loại vải thun đã trở thành chất liệu bình dân được ưa chuộng nhất. Mỗi loại vải thun đều có cách dệt và đặc tính riêng. Để chọn được loại vải thun phù hợp cho nhu cầu may mặc và buôn bán, người tiêu dùng lẫn tiểu thương cần hiểu rõ về cách nhận diện và phân biệt chúng.

Cách phân loại các loại vải thun phổ biến

Các loại vải thun được phân loại dựa trên nhiều yếu tố. Bao gồm phân loại dựa trên thành phần, độ co dãn hoặc kiểu dệt,…. Cùng Trường Long tìm hiểu về các phương pháp phân loại này nhé!

Phân loại các loại vải thun dựa trên thành phần

Ngày xưa, vải chủ yếu được dệt từ những loại sợi như đay, cotton,… Khi công nghiệp phát triển, người ta thêm vào vải những thành phần khác nhau nhằm tăng độ dẻo dai, độ bền,… Chính nhờ vậy mà các loại vải thun có thành phần đa dạng, đem lại nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Vải thun được phân thành nhiều loại, dựa trên tỉ lệ sợi cotton, spandex, sợi polyester,… trong mỗi loại vải. Từ đó, người ta phân vải thun thành 5 loại:

 • Vải thun 100% cotton: Đây là loại vải thun được làm 100% từ sợi cotton (sợi cây bông tự nhiên). Quá trình trồng cây, thu hoạch và xử lí sợi bông khác phức tạp, vì vậy loại vải này có giá thành cao nhất trong số các loại vải thun. Vải thun cotton có những ưu điểm mà các loại vải thun khác không có được, ví dụ như độ bền cao, thấm hút cực tốt, thích hợp với mọi loại khí hậu,…
Phân biệt các loại vải thun phổ biến hiện nay
Vải thun tỷ lệ cotton cao thường có bề mặt mềm mại và có xơ vải li ti
 • Vải thun CVC, hay còn gọi là vải 65/35: Thành phần của loại vải kết hợp giữa sợi cotton và polyester (PE). Trong đó, sợi cotton chiếm 65% thành phần, sợi PE chiếm 35% còn lại. Vải thun 65/35 kế thừa những đặc tính của vải thun 100% cotton nhờ tỷ lệ lượng sợi cotton cao đồng thời có giá thành ở mức dễ chịu. Đó cũng là lí do vải CVC được ưa chuộng và sử dụng nhiều.
 • Vải thun TC, hay còn gọi là thun 35/65: Thun TC chỉ chứa 35% sợi cotton và 65% sợi PE. Loại vải này có giá thành khá rẻ, không thông thoáng và có khả năng thấm hút mồ hôi khá kém.
 • Vải thun PE: Trong số các loại vải thun, thun PE là loại vải hầu như không chứa sợi cotton. Thành phần vải chủ yếu làm từ sợi tổng hợp nên độ thấm hút không cao, tuy nhiên loại vải này khá bền và không co rút hay dãn ra trong nước.
 • Vải thun Viscose: Thun Viscose là loại vải có thành phần là sợi tổng hợp từ bột gỗ hoặc xơ tre nứa,… Vải được dệt từ sợi viscose khá dẻo dai, đồng thời có giá thành rẻ và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên độ bền của thun Viscose không cao và khá dễ bai xù.

Phân loại dựa trên độ co dãn

Các loại vải thun thường được biết đến bởi khả năng co dãn tốt. Đây cũng là lí do mà vải thun phù hợp với nhiều loại trang phục khác nhau, đặt biệt là trang phục thường ngày, áo quần thể thao. Độ co dãn của vải thun phân là 2 loại như sau:

 • Thun 2 chiều: Loại thun này chỉ co dãn được theo phương ngang (dãn sang trái phải)
 • Thun 4 chiều: Vải thun 4 chiều có thể co dãn theo cả 2 phương ngang và dọc.

Thông thường các tiểu thương hoặc cơ sở uy tín sẽ để tên các loại vải thun kèm độ co dãn để người mua nhận biết. Tuy nhiên nếu muốn bạn cũng có thể tự kiếm tra bằng cách sử dụng 2 tay và kéo căng vải theo phương ngang và dọc. Nếu vải chỉ co dãn trái phải, đó là loại vải thun 2 chiều. Nếu vải co dãn được cả chiều trái phải và co dãn trên dưới, đó là thun 4 chiều.

Phân loại dựa trên kiểu dệt

Kiểu dệt của các loại vải thun quyết định đến tính thẩm mỹ của trang phục cũng như khả năng giữ ấm, khả năng phù hợp với các kiểu trang phục khác nhau. Lấy ví dụ điển hình, vải thun da cá có khả năng giữ nhiệt tốt, thích hợp may trang phục thu đông. Trong khi đó thun cá sấu, thun cá mập có bề mặt tạo cảm giác bền chắc, thích hợp may áo quần thể dục thể thao.

Phân biệt các loại vải thun phổ biến hiện nay
Vải thun đa dạng về thành phần, màu sắc và cả kiểu dệt

Hầu hết các loại vải thun hiện nay đều áp dụng công nghệ dệt kim, bao gồm các kiểu vải như:

 • Vải thun da cá
 • Vải thun cá sấu
 • Vải thun cá mập
 • Vải thun sufa
 • Vải thun lạnh
 • Vải thun trơn
 • Vải thun sẹc xây
 • Vải thun kim cương
 • Vải thun bo gân
 • Vải thun nỉ
 • Vải thun lưới
 • Vải thun Cashmere

Có thể thấy, các loại vải thun đa dạng từ chủng loại đến chất liệu và màu sắc, khả năng co dãn,… phù hợp với nhiều loại trang phục khác nhau. Trên đây là những cách nhận biết và phân biệt những loại vải thun phổ biến nhất. Mong là bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Hotline: 090 868 9669

Email: vaithunsanxuat@gmail.com

Địa chỉ: 243 Võ Thành Trang, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *