090 868 9669

Vải thun cá mập là gì? Phân biệt thun cá mập và thun lưới

Bạn đã từng nghe nói nhiều đến vải thun cá sấu, nhưng đã từng nghe về vải thun cá mập chưa? Tuy có tên gọi hơi lạ song thun cá mập lại được sử dụng rộng rãi, độ phổ biến của chúng thậm chí không thua gì các loại vải như vải cá sấu, vải mè, vải da cá,… Tuy nhiên, thun cá mập khá dễ bị nhầm lẫn, đặc biệt là khi bạn nhìn từ xa. Với bài viết này, Trường Long sẽ giúp bạn phân biệt vải cá mập và vải thun lưới – chất liệu có bề mặt khá tương đồng với vải cá mập.

Vải thun cá mập là gì?

Vải thun cá mập là loại vải thun được dệt tạo họa tiết đặc biệt trên bề mặt vải. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy đc vải được dệt thành các sợi hơn lớn, đan nhau tạo thành các mắt vải hơi lồi, mắt vải không có lổ rỗng, tạo cảm giác chắc chắn cho trang phục của bạn. Vì sợi vải được đan sát nhau, thun cá mập cũng cứng cáp hơn so với các loại thun trơn, thun cá sấu khác.

Vải thun cá mập là gì? Cách phân biệt vải cá mập và thun lưới
Vải thun cá mập

Thun cá mập được sử dụng nhiều trong may mặc đồng phục, thời trang ngày thường,…. Loại vải này thường được kết hợp may các kiểu đầm, áo có cổ trụ. Nhờ bề mặt vải chắc chắn, áo quần vải cá mập đem lại cảm giác thoải mái, phóng khoáng và lịch sự cho người mặc.

Phân loại vải thun cá mập

Vải cá mập thường được nhận dạng qua cách dệt, song nếu xét về thành phần, loại vải này vẫn được xếp vào hàng vải thun. Vải thun cá mập được phân chia thành từng loại dựa vào tỷ lệ loại sợi như các loại vải thun thông thường khác, bao gồm các loại như:

  • Vải thun cá mập 100% cotton: Được dệt bằng 100% sợi cotton (sợi bông đã trải qua quá trình xử lí hóa chất để chống mốc và tăng độ bền)
  • Vải cá mập 65/35: Được làm từ loại vải có chứa 65% sợi cotton và 35% sợi PE
  • Vải thun cá mập 35/65: Được dệt từ vải chứa 35% cotton và 65% sợi PE
  • Vải thun cá mập PE: Được làm từ hầu như 100% sợi nhân tạp PE (một số cơ sở thường thêm vào thành phần vài % sợi Spandex)

Ưu nhược điểm của vải thun cá mập

Các ưu điểm của vải cá mập bao gồm:

  • Vải dày dặn, nhìn khá chắc chắn, thích hợp may mặc các loại trang phục cho nam giới
  • Vải dễ dàng phối với các chất liệu khác, được ứng dụng nhiều trong may mặc đồng phục, phối với cổ áo trụ
  • Vải có độ co dãn tốt, co dãn được cả 2 lẫn 4 chiều
  • Khi nhuộm, vải lên màu đẹp và không dễ phai màu, bai xù
  • Vải thun cá mập 100% cotton có khả năng hút ẩm, hút mồ hôi khá tốt

Bên cạnh đó, vải cũng có một số nhược điểm như: không phù hợp may trang phục trẻ em (vì chất vải hơi cứng), không đủ dày để may các trang phục thu đông,…

Nên dùng loại vải cá mập nào?

Cách chọn lựa vải thun khá mập phụ thuộc khá nhiều vào loại trang phục mà bạn muốn may. Hiện nay, vải cá mập được sử dụng nhiều nhất khi may đồng phục, áo nhóm, hoặc thời trang thường ngày cho nam.

Nếu bạn muốn dùng vải cá mập để cắt may đồng phục, nên chọn thun cá mập 65/35. Các loại áo đồng phục thường được may với số lượng lớn, không nên dùng vải cotton 100% (nhằm tiết kiệm chi phí vì cotton có giá thành khá cao). Bên cạnh đó, vải có tỷ lệ cotton quá thấp thường có độ co dãn, thấm hút không cao.

Nếu bạn chọn vải thun cá mập cho các trang phục nam giới, trang phục thường ngày, có thể cân nhắc vải cá mập 100% cotton. Chất liệu này có tính thấm hút và co dãn tốt, tạo cảm giác thoải mái cho người mặc, dù trong ngày nóng bức lẫn khi hoạt động nhiều.

Phân biệt vải thun cá mập và vải thun lưới

Bên cạnh việc nhầm lẫn vải thun cá mập và thun cá sấu, nhiều người còn chưa phân biệt được vải cá mập với vải thun lưới, đặc biệt là những loại vải thun lưới có mắt lưới nhỏ.

Vải thun cá mập là gì? Cách phân biệt vải cá mập và thun lưới
Bề mặt vải thun cá mập và vải thun lưới

Để phân biệt hai chất liệu này, nên nhìn cận chất vải và bề mặt vải. Bề mặt vải cá mập khá chắc chắn nhưng thường mềm hơn, vải cá mập 100% cotton còn tạo cảm giác mềm mịn hơi giống mặt bông. Trong khi đó vải thun lưới thường trơn mượt và có phần bóng nhẹ.

Ngoài ra, các mắt vải của thun cá mập ở dạng hơi lồi, không hiện rõ lổ rỗng. Ngược lại, mắt vải thun lưới to, hiện rõ lổ rỗng và bề mặt vải không khít mà thường có cái lỗ chấm li ti.

Vải thun cá mập là một trong những chất liệu có giá thành bình dân, dễ gia công và sử dụng, đặc biệt là trong ngành may mặc đồng phục. So với vải thun lưới, thun cá mập không có lổ rỗng trên bề mặt, đồng thời cũng thích hợp với nhiều loại trang phục hơn. Bạn đang muốn tìm mua những thước vải cá mập chất lượng nhất, liên hệ với vải thun Trường Long ngay nhé!

Hotline: 090 868 9669

Email: vaithunsanxuat@gmail.com

Địa chỉ: 243 Võ Thành Trang, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *