090 868 9669

Vải thun nỉ có gì khác so với vải nỉ?

Vải thun nỉ là chất liệu quen thuộc của những bộ quần áo thu đông ấm áp mà không kém phần năng động. Với độ bên cao và khả năng giữ nhiệt tốt, sản phẩm vải thun nỉ được nhiều người tiêu dùng chọn mua vào thời điểm khí trời chuyển lạnh. Tuy nhiên vải thun nỉ vẫn thường bị nhầm lẫn với vải nỉ bởi một vài đặc tính tương tự. Bạn chưa biết cách phân biệt 2 chất liệu này? Chùng Trường Long tìm hiểu nhé!

Vải thun nỉ là gì?

Vải thun nỉ có khá nhiều tên gọi, bao gồm vải thun Fleece, vải nỉ cào, vải thun dạ,… Loại vải thun này có bề mặt tương tự vải nỉ, mềm mại, hơi xốp và xù nhẹ. Đa phần các loại thun nỉ đều có mình vải dày dặn. Cách dệt Fleece cổ điển cũng là yếu tố giúp loại vải này mang ưu điểm của những loại vải nỉ khác: giữ ấm, ngăn thoát nhiệt tốt.

Vải thun nỉ có gì khác so với vải nỉ
Bề mặt vải thun nỉ

2 bề mặt vải thun nỉ thường không giống nhau, mặt ngoài vải nhẵn mịn, mặt trong có lớp bông mỏng nhẹ mềm mại. Mặt ngoài của vải có cấu tạo tương tự các loại vải dệt kim hoặc vải thun trơn khác. Mặt trong thường được xử lí với phương pháp cào vải, tạo nên lớp lông xù nhẹ và xốp, có tác dụng giữ ấm, ngăn thoát nhiệt và cản gió. Vì vậy vải thun nỉ còn được gọi là vải thun cào và thường được dùng để sản xuất áo quần giữ ấm mùa thu đông.

Các loại vải thun nỉ

Về quy cách dệt, vải thun nỉ được áp dụng công nghệ dệt cào và Fleece. Về thành phần, vải thun nỉ cũng có nhiều chủng loại tương tự các loại vải thun thông thường.

 • Thun nỉ Poly: Đây là loại vải thun cào có giá thành thấp, sợi vải chưa được xử lí kỹ lưỡng nên khá thô. Xét về tính thẩm mỹ, vải thun nỉ Poly không mịn và mềm mại bằng các loại thun nỉ khác.
 • Thun nỉ PE: Thun nỉ PE có thành phần chủ yếu là sợi tổng hợp (PE). So với loại vải trên, thun nỉ PE có độ hoàn thiện cao hơn, được xử lí và cho ra chất vải mềm mịn hơn.
 • Thun nỉ 65/35: Loại vải này có thành phần 65% sợi cotton và 35% sợi tổng hợp (PE). Thun nỉ 65/35 cao cấp hơn 2 dòng thun trên và thường ít có hàng sẵn. Nếu muốn mua loại vải này với số lượng lớn, bạn nên liên hệ trước với các nhà sản xuất vải thun uy tín.
 • Thun nỉ cotton 100%: Với thành phần chứa tỷ lệ sợi cotton cao, đây là loại vải thun nỉ cao cấp, chất lượng nhất. Khả năng giữ ấm của vải được đánh giá cao, chất vải mềm mịn, lên màu đẹp khi nhuộm.

Đặc tính của vải thun nỉ

Là chất liệu được ưa thích và sử dụng rộng rãi, vải thun nỉ mang nhiều ưu điểm của vải thun và vải nỉ thông thường. Tuy nhiên loại vải này vẫn tồn tại một số nhược điểm, điển hình như là vải dày, không thích hợp sử dụng vào mùa nóng,… Để chọn mua được loại vải nỉ cào phù hợp với nhu cầu may mặc của bản thân hay phù hợp với mẫu thiết kế muốn sản xuất, bạn cần hiểu rõ những đặc tính của loại vải này.

Vải thun nỉ có gì khác so với vải nỉ
Vải thun nỉ thường được dùng may các loại áo khoác thu đông

Ưu điểm

 • Vải nỉ cào có mình vải dày dặn, mặt vải được xử lí cào tạo lớp sợi vải ngắn, mềm và xù nhẹ, giúp giữ ấm và ngăn thoát nhiệt, chắn gió tốt.
 • Vải có khả năng cách nhiệt tốt, chịu nhiệt tốt và khá bền, được sử dụng trong may mặc lẫn sản xuất nội thất.
 • Vải có khả năng co dãn nhẹ, không bức bí và có thể dùng để may nhiều loại trang phục khác nhau, từ trang phục thu đông đến trang phục thể thao khỏe khoắn.
 • Vải có khả năng thấm hút tốt.
 • Trọng lượng vải không quá lớn, đủ giữ ấm nhưng vẫn tạo cảm giác nhẹ nhàng thoải mái cho người mặc.
 • Vải in decal, ép lụa đẹp, nhuộm được nhiều màu sắc và khó phai màu, bền đẹp theo thời gian.
 • Vải thun nỉ khá dễ vệ sinh và bảo quản, không có nhiều yêu cầu nghiêm khắc trong khâu giặt phơi.

Nhược điểm

 • Mặt vải nỉ cào có thể bị bi xù nếu chịu tác động vật lý mạnh.
 • Mình vải dày, không quá thích hợp khi may mặc những loại trang phục ngày hè.
 • Vải có tính thấm hút cao, khá dễ bẩn.

Phân biệt vải thun nỉ và vải nỉ

Vải thun nỉ và vải nỉ có đôi nét giống nhau, từ bề mặt vải đến một số ưu nhược điểm. Vì vậy hai loại vải này thường bị nhầm lẫn với nhau bởi một số người tiêu dùng chưa tìm hiểu rõ về vải. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa vải thun nỉ và vải nỉ.

 • Phương pháp tạo ra vải: Vải thun nỉ được dệt từ các sợi vải, sau đó xử lí cào tạo mặt vải mềm và mịn bông. Trong khi đó vải nỉ truyền thống không áp dụng phương pháp dệt vải mà được tạo bằng cách nén các sợi với nhau dưới áp suất cùng nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.
 • Chất vải: Nhìn chung, các loại vải thun nỉ mềm mại và nhẹ hơn vải ni thông thường. Vải nỉ khá dày và khó xếp, ngược lại vải thun nỉ khá nhẹ và mỏng.
 • Độ co dãn: Vải nỉ không có khả năng co dãn. Vải thun nỉ lại có thể co dãn nhẹ.
 • Khả năng giữ ấm: Vải nỉ có khả năng giữ ấm tốt hơn thun nỉ. Mình vải nỉ dày hơn tạo hiệu quả cách nhiệt và giữ nhiệt tốt hơn.

Vải thun nỉ hay vải nỉ đều là lựa chọn hợp lí cho những ai đang tìm mua nguyên liệu may trang phục thu đông. Tuy nhiên vải thun nỉ sẽ thích hợp với trang phục dày vừa phải, mang dưới thời tiết se lạnh. Ngược lại, vải nỉ có khả năng giữ nhiệt tốt, sử dụng được cả cho những bộ áo quần giữ ấm khi trời trở rét.

Hotline: 090 868 9669

Email: vaithunsanxuat@gmail.com

Địa chỉ: 243 Võ Thành Trang, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *