090 868 9669

Tìm hiểu quy trình nhuộm vải dệt kim

Quy trình nhuộm vải dệt kim là một quá trình rất phức tạp cũng như thú vị. Qua nhiều năm, các ngành công nghiệp dệt nhuộm đã xây dựng cách làm việc của riêng họ liên quan đến công nghệ và kinh nghiệm. Vì vậy, quá trình nhuộm vải được xây dựng hoàn thiện.

Phương pháp nhuộm hàng dệt may

Phương pháp nhuộm vải hiện nay rất đa dạng, có thể nhuộm theo nhiều cách khác nhau trong quy trình nhuộm vải dệt kim để tạo ra màu sắc, kiểu dáng và hình thức thể hiện khác nhau cho sản phẩm. Theo cách nhuộm có thể chia làm hai loại: nhuộm nhúng và nhuộm độn.

  • Nhuộm nhúng

Nhuộm nhúng là phương pháp đưa vải nhúng vào dung dịch nhuộm trong một thời gian nhất định. Vải và thuốc nhuộm sẽ tiếp xúc với nhau và chờ cho thuốc nhuộm cố định trong sợi.

Tự nhuộm vải ở nhà theo phương pháp Shibori - caza.vn

Phương pháp nhuộm này phù hợp với tất cả các loại hàng dệt như sợi rời, sợi, vải lô nhỏ, vải lụa, vải len, v.v. Đặc điểm khi áp dụng phương pháp này bởi sản xuất gián đoạn, hiệu quả sản xuất thấp, thiết bị dùng để nhuộm đơn giản và dễ vận hành.

  • Padding

Sau khi nhúng vải trong một thời gian ngắn vào dung dịch thuốc nhuộm, dùng cuộn ấn vải để ép dung dịch nhuộm vào khe mô của vải. Phương pháp này có thể loại bỏ dung dịch thuốc nhuộm thừa và thuốc nhuộm được phân bố đều. Tiếp sau là hơi nước hoặc nóng chảy, …

Đây là quy trình nhuộm vải liên tục, hiệu quả sản xuất cao, thích hợp cho việc nhuộm vải với số lượng lớn. Do vật liệu nhuộm sẽ chịu lực căng cao nên phù hợp với vải dệt thoi.

Sơ đồ quy trình của quy trình nhuộm vải dệt kim

Quy trình nhuộm vải dệt kim

Quy trình nhuộm vải dệt kim gần tương tự như quy trình nhuộm sợi nhưng có một số khác biệt về đo lường chất lượng. Nói chung, tất cả các sản phẩm hàng dệt đều được nhuộm theo một cách khác.

Xử lý vải

Vải dệt kim trải qua một loạt các xử lý hóa học khác nhau. Chẳng hạn như cọ rửa, tẩy trắng, nhuộm, vắt hydro hoặc khử nước, khâu, đặt stentering, nén chặt, đệm làm mềm, sấy thư giãn,… để truyền màu cho vải, cải thiện độ mềm mại và xử lý của vải. Các thuộc tính của vải dệt kim bị ảnh hưởng bởi các thông số khác nhau như nguyên liệu thô, cấu trúc sợi, cấu trúc vải, các công đoạn xử lý và hoàn thiện. Quy trình nhuộm vải dệt kim được thông qua ảnh hưởng đến các đặc tính của vải và hiệu suất tổng thể của nó.

Nhuộm

Sau khi đã xử lý những tạp chất có trong vải,test màu cho đến khi đúng chuẩn công thức màu đạt yêu cầu, sau đó mới bước vào công đoạn nhuộm trong quy trình nhuộm vải dệt kim.

https://dongphuchoangloan.com/uploads/post/nhuom-vai-det-kim.png

Vải sẽ được ngâm vào trong dung dịch nhuộm một thời gian nhất định, sau đó thuốc nhuộm sẽ được đưa vào cùng với vải mộc theo công thức bên bộ phận kỹ thuật đã chuyển giao. Sau quy trình đo, vải sẽ được nhuộm trong máy từ 4-18 tiếng tùy vào từng loại vải và từng công thức màu khác nhau.

Quá trình nhuộm vải dệt kim là quá trình kỹ thuật được xác định bởi các yếu tố: vật liệu nhuộm, thuốc nhuộm nhuộm sử dụng nhiệt độ, các chất phụ trợ, áp suất, tỷ lệ nhuộm, thiết bị và phương pháp tiến hành nhuộm. Đây là công đoạn quan trọng nhất, nó quyết định màu sắc của thành phẩm.

Hoàn thiện

Tiếp tới vải được giặt để loại bỏ toàn bộ tạp chất và hóa chất còn dư của quá trình nhuộm. Sau đó vải được làm khô bằng máy sấy chuyên dụng và chuyển tới khâu cuối cùng đó là định hình – công đoạn hoàn tất vải.Trong quá trình hoàn thiện, các loại vải đạt được trạng thái gần như hoàn toàn thư giãn.

Bằng cách áp dụng các quy trình và phương pháp hoàn thiện khác nhau, các loại vải dệt kim khác nhau có tính thẩm mỹ và tiện ích có thể được sản xuất từ ​​cùng một loại vải chưa hoàn thiện. Các mặt hàng dệt kim, trái ngược với vải cotton dệt thoi, dễ bị khô và các vòng sợi của chúng sẽ bị biến dạng dưới sức căng kéo dài của các xi lanh nhuộm. Do đó, các máy sấy khô đặc biệt đã được phát triển để làm khô hàng dệt kim với độ căng tối thiểu.

Xem thêm: Vải thun chất lượng, đa dạng chủng loại và giá cả tối ưu

Quy trình nhuộm vải dệt kim là quy trình quan trong trong ngành sản xuất vải. Mỗi loại vật liệu, sản phẩm sẽ có một quy trình và công thức nhuộm riêng tối ưu cho loại vật liệu, sản phẩm đó. Nó quyết định màu sắc của sản phẩm và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Hotline: 090 868 9669

Email: vaithunsanxuat@gmail.com

Địa chỉ: 243 Võ Thành Trang, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *