090 868 9669

Vải thun cotton 4 chiều: Cách cắt may và bảo quản

Vải thun cotton 4 chiều được cho là loại vải thun chất lượng và có tính ứng dụng cao. Để tăng tuổi thọ của vải cũng như cắt may vải phù hợp với các looại trang phục, bạn nên biết rõ một số đặc tính của cotton 4 chiều. Cùng Trường Long tìm hiểu cách bảo quản và cắt may vải thun cotton 4 chiều hợp lí nhất nhé!

Bảo quản vải thun cotton 4 chiều

Không chỉ vải thun cotton mà bất cứ loại chất liệu nào cũng cần được bảo quản đúng cách nếu muốn kéo dài tuổi thọ và độ bền. Quy tắc chung khi vệ sinh và bảo quản các loại vải thun cotton 4 chiều bao gồm:

  • Không giặt vải với nước quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ nước cao hoặc thấp quá sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc sợi vải, đặc biệt khi vải cotton được làm từ 100% sợi bông tự nhiên.
  • Không dùng các loại thuốc tẩy quá mạnh, nước xả làm mềm vải. Đặc biệt không được đổ trực tiếp thuốc tẩy hay nước xả vải lên vải thun cotton 4 chiều. Thao tác này làm vải bị tẩy mạnh một mảng, phai màu và vết bẩn một cách không đồng đều đồng thời làm sờn và giảm tuổi thọ vải.
  • Sau khi giặt, nên phơi vải ở những vị trí có bóng râm, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng mặt trời làm nước trong vải ướt bốc hơi nhanh, cũng làm sợi vải trở nên khô và dễ đổ lông, phai màu.
  • Khi phơi quần áo bằng vải thun cotton 4 chiều, nên lộn mặt trong ra ngoài để tránh làm lớp vải mặt ngoài bị sờn và bay màu.
  • Nên phơi vải trên những chiếc móc phơi đồ bằng gỗ dày, tránh dùng những loại móc kim loại mỏng và tuyệt đối không dùng kẹp quần áo. Vải thun cotton 4 chiều có thể co dãn theo 4 hướng khác nhau, vì vậy nếu không chú ý trong quá trời phơi, áo quần sẽ dễ bị dãn, nhão. Móc có thân mỏng và kẹp quần áo chỉ giữ vải ở một số điểm, sức nặng của phần vải ướt bên dưới sẽ kéo thân vải dãn ra, khi khô sẽ khó về nguyên dạng.
Vải thun cotton 4 chiều: cách bảo quản và cắt may
Vải thun cotton 4 chiều

Chú ý khi cắt may vải thun cotton 4 chiều

Để tạo ra những bộ trang phục vải thun cotton 4 chiều đẹp và bền, cả người may lẫn người chọn mua vải đều phải có những hiểu biết nhất định về chất liệu này.

Đối với người chọn vải

Người chọn mua vải nên có kiến thức về vải vóc để đảm bảo chọn đúng loại vải phù hợp với trang phục mình cần may. Vải thun cotton 4 chiều không thật sự thích hợp để may tát cả các loại trang phục, đồng thời chúng cũng có những ưu nhược điểm riêng. Nếu là người chọn mua vải, nên lường trước những khuyết điểm của vải trước khi chọn mẫu may thích hợp.

Vải thun cotton 4 chiều: cách bảo quản và cắt may
Vải thun cotton 4 chiều

Một điểm đáng lưu ý nữa là vải thun cotton 4 chiều nói riêng và hầu hết các loại vải 4 chiều nói chung đều cần cắt may một cách tỉ mỉ bởi đặt tính do dãn mạnh của chúng. Vì vậy khi chọn vải và đặt may, nên chọn những nhà may có uy tín, tay nghề cao.

Đối với người gia công vải

Với thợ may lâu năm, hầu như không loại vải nào làm khó được họ. Tuy nhiên với những thợ may mới học nghề, cắt may vải thun cotton 4 chiều hay các loại vải có tính co dãn cao không hề đơn giản. Dưới đây là một số mẹo cắt may vải bạn có thể tham khảo:

  • Vải thun cotton 4 chiều thường có hiện tượng hao hụt trọng lượng khi cắt, vì vậy hãy chú ý đo đạc và trừ hao cẩn thận nếu bạn cắt may hàng loạt.
  • Để chắc chắn, nên đo và cắt một vài chiếc áo hoặc quần trước và tiến hành đo đạc để kiểm tra độ co rút của vải.
  • Sau khi ước lượng được độ co dãn của vải, có thể thử may 1 – 2 chiếc áo/ quần. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn bởi tính chất co dãn của vải thun cotton 4 chiều. Có thể khắc phục tình trạng này bằng cắt dùng một tấm bìa carton (không quá dày) đặt lên 1 mặt vải sau đó đạp may. Bạn sẽ nhận thấy vải không dãn 4 phía nữa.
  • Giặt chúng từ 2 – 3 lần để quan sát và kiểm tra xem trong quá trình giặt, vải có tiếp tục co nhỏ hay không, sau đó mới tiến hành gia công hàng loạt.

Vải thun cotton 4 chiều được yêu thích bởi tính hút ẩm và co dãn tốt. Tuy nhiên đây cũng là điều tạo nên trở ngại khi bảo quản và gia công áo quần bằng loại vải này. Mong là những mẹo trên đây bổ ích đối với bạn đọc. Liên hệ vải Trường Long để mu vải thun cotton 4 chiều giá tốt nhất nhé!

Hotline: 090 868 9669

Email: vaithunsanxuat@gmail.com

Địa chỉ: 243 Võ Thành Trang, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *